Vì sao máy tính chơi game bị giật, lag?

Đang chơi hay thì máy tính giật lag, đang là người có lợi thế chiến đấu thì bỗng trở thành người thua cuộc. Hiện tượng này gây ức chế vô cùng lớn cho các anh em game thủ. Hãy cùng Luna tìm hiểu và khắc phục tình trạng máy tính chơi game bị giật, lag để bách chiến bách thắng trong mọi cuộc chơi nha!

Cấu hình máy tính không đủ mạnh

Để kiểm tra xem máy tính có đủ cấu hình cho game bạn đang chơi hay không, hãy Google theo thần chú “Tên game + Requirement” sẽ tra được thông số tối thiểu để chơi game từ nhà phát hành. Bạn cần chú ý những chỉ số về Ram; chip xử lý; Card đồ họa bởi chúng quyết định máy của bạn có chơi game ổn định hay không.

TH1: PC của bạn không đáp ứng được cấu hình tối thiểu để chơi game. Cách duy nhất để khắc phục đó chính là nâng cấp cấu hình hoặc đầu tư một bộ máy mới mạnh mẽ hơn. Bật mí cho các bạn PC gaming nhà Luna đang có nhiều bộ giá cực đẹp!

TH2: PC của bạn đáp ứng được cấu hình tối thiểu để chơi game mà vẫn bị giật, lag thì bạn nên thực hiện các thao tác sau:

  • Giảm đồ họa game xuống mức thấp nhất; tắt các hiệu ứng không cần thiết. Máy của bạn chỉ đạt cấu hình tối thiểu nên bạn cần phải giảm đồ họa xuống mức tối thiểu để giảm sức ép cho hệ thống. Nhờ đó, game chơi sẽ mượt mà hơn.

  • Tắt tất cả các ứng dụng bạn đang sử dụng: bạn nên tắt tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính của mình để giải phóng ram, CPU và Disk. Thao tác này giúp máy dùng toàn bộ tài nguyên có thể vào game và nhớ đó trải nghiệm game sẽ tốt hơn nhiều đấy.

Bài viết liên quan  Nên mua máy tính đồng bộ hay máy tính lắp ráp?

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên chơi game với cấu hình tối thiểu trong một thời gian dài sẽ làm hư hại linh kiện do hệ thống nóng lên quá nhanh.

Các linh kiện máy tính không được cập nhật driver mới nhất

Driver là bộ não điều khiển việc vận hành phần cứng chính vì vậy các linh kiện không được cập nhật driver thường xuyên có thể nguyên nhân khiến trò chơi bị gián đoạn. Các bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

  • Bước 1: Tải ứng dụng Driver Identifier

  • Bước 2: Cài đặt phần mềm qua file driveridentifier_setup.exe mới tải về.

  • Bước 3: Mở ứng dụng → Click “Scan now”

  • Bước 4: Chọn các tập tin cần được “Update” được thể hiện ở mục “Download”

  • Bước 5: Tìm, chọn và tải về các file cài đặt Driver có thương hiệu cùng với linh kiện bạn đang sử dụng.

  • Bước 6: Cài đặt File Driver mới tải về để cập nhật.

Lưu ý: Cài đặt các Driver theo thứ tự, không nên cài đặt một lúc nhiều file tải Driver cùng một lúc.

Lỗi hệ điều hành

Đây là một trong những trường hợp không hiếm gặp gây giật lag máy tính chơi game. Lỗi hệ điều hành có thể do một số file hệ thống bị mất hoặc bị thay đổi cấu trúc do các Virus xâm nhập hoặc người dùng vô tình sửa chữa không đúng cách khiến cho PC hoạt động không đúng như lập trình có trước mà bị lệch lạc theo nhiều hướng khác nhau.

Bài viết liên quan  Máy tính bàn không nhận chuột và bàn phím: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách nhanh gọn không tốn nơ ron thần kinh nhất là các bạn cài lại Win và đừng quên tắt bớt các chương trình khởi động cùng win đi “cho nhẹ lòng hơn”.

Chưa kích hoạt card đồ họa rời

Nếu máy của bạn có cấu hình đủ mạnh để chơi game nhưng game vẫn giật, lag thì lý do cần xem xét thứ hai chính là card đồ họa. Một máy tính chơi game thường có cả  2 loại card onboard và VGA rời, và khi chạy với các tác vụ thông thường card onboard đã đáp ứng quá đủ nhu cầu của bạn.
Chính vì vậy, khi bạn chưa kích hoạt card đồ họa rời thì mặc định game của bạn sẽ được chạy bằng card onboard. Với những game cấu hình quá cao card onboard không đủ mạnh để xử lý game mượt mà được. Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ cần bật card đồ họa là có thể chiến game mượt mà rồi.

Trên đây là bộ tứ gây tử trận của anh em trong mọi thể loại game. Hy vọng sau khi đọc bài viết này anh em game thủ có thể khắc phục những tình trạng giật lag gây ức chế trên em PC Gaming của mình.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram