Tránh xa 5 điều này nếu không muốn máy tính để bàn sớm hóa kiếp

Cũng như mọi loại đồ điện tử khác cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, máy tính để bàn cần nhận được sự quan tâm của người dùng trong suốt quá trình sử dụng để có thể hoạt động ổn định và bền lâu. Tuy nhiên nhiều người coi nhẹ kiến thức sử dụng máy tính, dẫn đến các vấn đề về phần mềm, phần cứng, hoặc tệ hơn nữa là mất mát dữ liệu. Sau đây là những điều mà một người sử dụng PC có kiến thức sẽ không làm.

Để máy tính bám nhiều bụi

Sau một thời gian sử dụng, với những thiết bị ít di chuyển như máy tính bàn sẽ bám rất nhiều bụi. Điều này làm quạt chạy chậm đi, hệ thống nóng lên nhanh chóng và gây hư hại cho các linh kiện bên trong. Tuy vệ sinh máy tính là một điều cơ bản nhưng không phải ai cũng chú trọng. Mặt khác, nhiều người cho rằng vệ sinh máy tính bàn phức tạp, cần phải có chuyên gia giúp đỡ. Đó là lý do Luna sẽ hướng dẫn bạn cách tự vệ sinh máy tính bàn tại nhà.

Xem chi tiết bài viết tại đây: Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy tính để bàn 

Cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện

“Tiện tay cắm và tiện tay đi ngay cả bộ nguồn” là câu đùa nổi tiếng nhưng không hề vui chút nào được lưu truyền rộng rãi trong giới người dùng PC. Nhà bạn nào mà điện chập chờn thì chắc chắn sẽ thấm điều này.
Thay vì cắm trực tiếp đầy rủi ro như vậy, bạn hãy cắm qua một bộ chia rồi từ bộ chia cắm vào ổ trên tường. Lý do là trong các bộ chia thường sẽ có cầu chì, nếu điện tăng mạnh quá thì cầu chì đứt, ra ngoài tiệm điện mua về thay vào là xong, vừa rẻ vừa nhanh hơn nhiều so với việc cháy, hỏng, sửa chữa linh kiện máy tính.

Bài viết liên quan  5 sai lầm khi chọn mua máy tính đồ họa

Chạy nhiều phần mềm diệt virus cùng một lúc

Lỗi này thường xảy ra do vô tình hay cố ý mà các bạn cài quá nhiều phần mềm diệt virus cùng một lúc cho máy tính để bàn của mình. Điều này dẫn đến nhiều hiện tượng lạ như máy tính tắt bật không rõ nguyên nhân, hoặc là màn hình xanh “chết chóc” xuất hiện khi khởi động do các phần mềm xung đột với nhau. Điều cần thiết ngay lúc này, đó chính là bạn hãy phi ngay vào “Control Panel” của máy tính để kiểm tra và gỡ bỏ những phần mềm diệt virus không xài.

Một lưu ý nữa là khi cài phần mềm diệt virus, bạn nhớ để ý các cảnh báo của phần mềm để tránh cài 2 phần mềm có chức năng tương tự. Một số ứng dụng như Kaspersky hay Norton sẽ không cho bạn tiếp tục tiến hành cài nếu như chưa gỡ bỏ phần mềm antivirus đang có.

Sử dụng card đồ họa mạnh quá sức cần thiết

Tất nhiên ai cũng muốn có một chiếc PC mạnh mẽ nhưng hầu hết mọi người đều không tận dụng được hết sức mạnh của nó. Sử dụng card đồ hoạ quá mạnh sẽ tiêu hao điện năng rất lớn ngay cả khi bạn không chạy những tác vụ đồ họa nặng. Chính vì vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ là đọc báo, xem phim, hoặc mua máy tính cho các mẹ các vợ ở nhà giải trí thì không nên đầu tư một card đồ họa mạnh, thậm chí dùng chip đồ họa onboard cũng đã đủ rồi.

Bài viết liên quan  Cách bật NFC trên Xiaomi đơn giản nhất 2023

Phớt lờ việc cập nhật ứng dụng

Đồng ý rằng đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền phức và mất thời gian khi nhận được thông báo yêu cầu cập nhật phần mềm từ nhà phát hành. Tuy nhiên bạn có biết nếu bỏ qua điều này có thể khiến chiếc máy tính của bạn trở nên “mong manh dễ vỡ” hơn rất nhiều không?

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất phần mềm đưa ra bản cập nhật, nó thường dùng để vá các lỗ hổng trong phần mềm, bổ sung tính năng mới, thay đổi giao diện…

Với hệ điều hành thì việc sửa lỗi lại và tăng hiệu năng càng quan trọng hơn nữa bởi nó giúp công việc của chúng ta trôi chảy hơn, nhanh hơn, máy ít bị lỗi hơn. Thật phí phạm khi chúng ta từ chối sử dụng các cải tiến mà lập trình viên phân phối đến tận tay cho chúng ta.

Trên đây là những điều không nên làm khi sử dụng máy tính để bàn, chúng tôi mong rằng bài viết này ít nhiều sẽ thay đổi tư duy của bạn trong việc sử dụng máy tính. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc liên quan đến máy tính bàn, bạn có thể liên hệ Luna để được hỗ trợ 24/7 qua số hotline hoặc nút “Đăng ký tư vấn” ở ngay phía trên.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram