Những mẹo nhỏ giúp sử dụng máy tính để bàn tiết kiệm điện hơn

Nói một cách công bằng, máy tính để bàn của bạn cũng chẳng ngốn điện như tủ lạnh, tivi… nhưng tại sao bạn vẫn nên đọc bài viết này? Bởi vì vấn đề ở đây không phải là tiết kiệm điện để tiết kiệm tiền mà để máy tính của bạn chạy được bền lâu hơn! Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu các mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thứ to to hơn nhé!

Tiết kiệm điện bằng việc không mua lại dàn PC quá cũ

Có một sự thật đó là những dàn máy tính để bàn thường được đầu tư để sử dụng cho các công việc yêu cầu đồ họa nặng như là thiết kế, dựng phim hay chơi game. Các máy tính để bàn càng có hiệu suất cao thì càng ngốn điện kinh khủng. Ngoài ra, chúng còn tỏa ra lượng nhiệt đáng kể gây hư hỏng các thiết bị điện xung quanh như là nguồn, ổ cắm… tiếng ồn khi máy tính hoạt động thì cũng không hề nhỏ.

Chính vì vậy, việc mua máy tính để bàn cũ thật sự là một con dao 2 lưỡi khi tỷ lệ rủi ro khi sử dụng là khá cao. Đã đến lúc bạn cần cân nhắc việc mua lại dàn máy cổ lỗ sĩ từ ai đó và đầu tư cho một em máy mới hơn để không phải chịu đựng những bất cập trên nha.

Bài viết liên quan  Nên chọn mua Laptop Gaming hay PC Gaming?

Tiết kiệm điện bằng việc sử dụng một cách thông minh

Nghe thì có vẻ vi diệu nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế năng lượng mà hệ thống máy tính sử dụng chỉ bằng việc sử dụng thông minh hơn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần thực hiện 3 điều sau:

  • Không lạm dụng tính năng Screensaver trên máy, tắt nguồn màn hình khi không có việc phải đi ra ngoài hay tạm thời không sử dụng đến thiết bị.

  • Cài đặt độ sáng của màn hình sao cho phù hợp với độ sáng trong phòng, miễn là không gây lóa mắt, mỏi mắt hay khó khăn khi nhìn lâu. Không nên set độ sáng maximum, điều này có thể gây hại mắt, hại điện và hại cả màn hình máy tính.

  • Không nên để máy tính ở trạng thái bật khi bạn không sử dụng một cách liên tục, thay vào đó, hãy cài đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ (sleep) hoặc ngủ đông (hibernate)  cho máy tính.

Tiết kiệm điện bằng việc nâng cấp ổ cứng lên SSD

Mẹo này đặc biệt dành cho các bạn đang có PC vẫn sử dụng ổ đĩa cứng cơ học đời cũ như HDD. HDD không chỉ chạy chậm hơn SSD mà còn tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với các ổ cứng hiện đại. Điều này không chỉ ngốn điện mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện khác trong máy tính.

Bài viết liên quan  Chọn mua máy tính vẽ AutoCAD, bạn cần chú ý những điểm gì?

Chính vì vậy, Luna khuyên bạn nên xem xét nghiêm túc việc có nên nâng cấp máy tính của bạn lên một ổ đĩa SSD để giảm mức sử dụng năng lượng của nó và tăng đáng kể hiệu năng tổng thể của hệ thống. Tất nhiên SSD có giá thành tương đối cao nhưng những giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng cũng rất đáng để chúng ta rút hầu bao.

Mẹo khác giúp tiết kiệm điện cho máy tính để bàn

  • Tiết kiệm điện cho máy tính để bàn bằng cách rút phích cắm của các thiết bị ngoại vi mà bạn không sử dụng nhiều. Ví dụ, nếu bạn có một máy in nhưng chỉ hiếm khi sử dụng đến, hãy rút phích cắm và tắt nguồn nó cho đến khi bạn cần sử dụng tới.

  • Tiết kiệm điện bằng cách bật tính năng tự động điều chỉnh CPU trên Windows. Khi bạn không thực hiện những tác vụ năng, CPU sẽ hoạt động ở tốc độ chậm nhất có thể đồng thời thực hiện các tinh chỉnh tiết kiệm điện khác, bao gồm cả việc để cho ổ đĩa cứng về trạng thái ngủ khi không hoạt động. Bạn có thể tùy chỉnh kế hoạch sử dụng nguồn điện và cài đặt tiết kiệm năng lượng từ bảng điều khiển Power Options trong Windows.

Như vậy, chỉ với vài mẹo nhỏ đơn giản đã giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện cho PC và quan trọng hơn, điều này sẽ tăng độ bền và khả năng vận hành mượt mà của máy tính. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong việc sử dụng máy tính bàn, đừng ngần ngại liên hệ Luna để nhận được tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan  PC chơi GTA 5 giá rẻ: Người đồng đội thực sự cho các phi vụ khó nhằn
Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram