Mua máy tính bộ mới 100% liệu có rẻ hơn máy cũ?

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mua máy tính bộ mới 100% sẽ có thể rẻ hơn máy cũ? Trong bài viết hôm nay, Tin học Luna sẽ bật mí cho bạn nhiều thông tin thật thú vị.

Máy tính để bàn giá rẻ là mặt hàng phổ biến đến nỗi chỉ cần có nhu cầu, bạn có thể mua được ở bất cứ đâu với những lời cam kết chắc nịch từ người bán, dù là máy tính bộ mới 100% hay đã qua sử dụng. Vậy làm thế nào để đưa ra quyết định mua sắm giữa muôn vàn thông tin và lời chào gọi như thế. Luna sẽ cùng bạn đi giải quyết bài toán khó nhằn này!

Ngoài việc giúp bạn nâng cao kiến thức trong việc chọn mua máy tính để bàn, bài viết dưới đây còn phân tích đủ những điều lợi bất cập hại giữa việc lựa chọn máy tính bộ mới 100% và máy tính cũ, hãy cùng đón xem ngay nào!

Bạn đã biết hết các loại máy tính để bàn?

Về máy tính mới, trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại chính: máy tính lắp ráp và máy tính nguyên case (đồng bộ).

Máy tính lắp ráp là loại máy tính để bàn không được lắp ráp sẵn, bạn phải tự chọn các linh kiện liên kết bên trong chiếc máy tính theo nhu cầu sử dụng của mình và tất nhiên, các thành phần bên trong chiếc máy tính cần phải hoàn toàn tương thích với nhau. Máy tính nguyên case là loại máy tính bàn được lắp ráp sẵn, đồng bộ mọi thứ về linh kiện và được đánh dấu thành 1 mã sản phẩm liền khối riêng biệt.

Như vậy điểm khác biệt của máy tính đồng bộ và máy tính lắp ráp nằm ở chỗ một bên thì đã được nhà sản xuất đưa ra tiêu chuẩn, đánh giá chung cho khối thiết bị đó, còn một bên sẽ được tự chọn những linh kiện bên trong lắp ráp chúng thành một khối tương thích với nhau và phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Bài viết liên quan  PC chơi GTA 5 giá rẻ: Người đồng đội thực sự cho các phi vụ khó nhằn

Tương tự như máy tính bộ mới 100%, loại máy tính để bàn cũ cũng có 2 trường hợp đó là đồng bộ và lắp ráp.

Hầu hết các sản phẩm máy tính để bàn giá rẻ cũ trên thị trường hiện nay đều đã qua một đến hai năm sử dụng, phải nâng cấp linh kiện để PC có thể hoạt động bình thường là điều khá dễ hiểu. Ngoài mua sản phẩm máy tính cũ nguyên case như vậy thì các linh kiện cũ rao bán trên mạng từ nhiều nguồn khác nhau như là người dùng cá nhân, công ty hay phòng net. Vì vậy mà rất nhiều thợ kỹ thuật, trung tâm sửa chữa thu mua lại để lắp ráp thành một chiếc máy tính cho bạn.

Theo đánh giá của Tin học Luna, nếu là một người ưa thích sự tiện lợi và có thói quen chạy đua công nghệ thì máy tính lắp ráp chính là sự lụa chọn dành cho bạn. Ngược lại, nếu mong muốn sự ổn định và bền bỉ thì đừng bỏ qua máy tính đồng bộ bạn nhé.

Vì sao mua máy tính trọn bộ mới 100% lại rẻ hơn mua máy tính cũ?

Hầu hết người dùng mua sản phẩm công nghệ cũ vì lý do giá rẻ hoặc vì đó là hàng hiếm không còn sản xuất trên thị trường. Tuy nhiên đối với người dùng PC thì chủ yếu chúng ta mua máy tính cũ vì lý do thứ nhất đó là rẻ. Nhưng nếu bạn đọc tiếp bài viết này, tư duy của bạn rất có thể sẽ thay đổi, vì mua máy tính bộ mới 100% chưa chắc đã đắt hơn mua máy tính cũ. Tại sao lại như vậy?

Bài viết liên quan  Top 10 App kết nối WiFi không cần mật khẩu tốt nhất cho Android/iPhone 2023

Thứ nhất, hiệu năng của một chiếc máy tính sẽ giảm sút theo thời gian. Điều này đến từ nhiều nguyên nhân mà bạn không kiểm soát được ví dụ như điều kiện thời tiết, tác động ngoại lực không mong muốn ảnh hưởng tới chất lượng linh kiện, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là các phần mềm trên máy tính của bạn luôn được cập nhật, mỗi lần cập nhật nhà phát hành lại yêu cầu hiệu suất cao hơn phiên bản cũ.

Vô hình trung, những điều này sẽ khiến chiếc máy tính để bàn của bạn bị “bóp” hiệu suất rõ ràng chỉ sau một vài lần cập nhật phần mềm hay cập nhật hệ điều hành. Đặc biệt các bạn mua PC Gaming sẽ cảm nhận rất rõ điều này.

Thứ hai, như đã trình bày ở phần một, máy tính cũ thường được mua lại từ khách hàng cá nhân hoặc do thợ sửa mua lại các linh kiện cũ trên thị trường để lắp ráp lại. Chính vì thế, bạn rất khó để kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi đến tay. Mặt khác, chưa kể hiệu suất của máy sẽ sớm bị sụt giảm nhanh (vì máy càng cũ thì tốc độ hiệu suất giảm càng nhanh). Rất có thể bạn, sẽ phải nâng cấp máy tính của mình sớm thôi, chỉ một thời gian ngắn sau khi mua.

Đây chính là nguyên nhân mà bạn nên cân nhắc về việc mua máy tính cũ hay mua máy tính bộ mới 100%. Tất nhiên, điều này vẫn còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn không sành trong lĩnh vực build PC, muốn mua một chiếc máy tính bàn dùng lâu dài và ổn định ít sửa chữa, thì Luna luôn khuyên bạn hãy đầu tư một chiếc máy tính mới để tránh trường hợp mua máy cũ nhưng phải chi trả nhiều hơn cả tiền mua máy mới.

Quả thật khi có nhu cầu tìm mua máy tính để bàn giá rẻ, đa phần mọi người đều lựa chọn máy tính cũ để tiết kiệm chi phí. Nhưng thông qua những phân tích phía trên, Luna hy vọng các bạn đã có thêm được 1 góc nhìn mới. Nếu tổng hết chi phí nâng cấp và sửa chữa thì đôi khi một chiếc máy tính cũ lại có thể đắt hơn nhiều so với máy tính bộ mới 100%.

Bài viết liên quan  Coder chuyên nghiệp nên lựa chọn PC viết code hay laptop?

Tại Tin học Luna, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bộ máy tính để bàn mới với mức giá vô cùng phải chăng đi kèm chính sách bảo hành ưu việt và hàng loạt chương trình hỗ trợ khác. Nếu đang tìm một “cộng sự” tin cậy cung cấp PC chất lượng, hãy để Luna giúp bạn 1 tay. Việc duy nhất bạn cần làm chính là nhấp vào nút “Đăng ký tư vấn” phía trên.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram