Kinh nghiệm lựa chọn màn hình máy tính đồ họa

Khác với các nhu cầu như lướt web, xem phim… thiết kế đồ họa đòi hỏi chất lượng màn hình cao hơn hẳn do việc dựng phim, chỉnh ảnh yêu cầu rất cao về độ chính xác của màu sắc, độ phân giải…. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc màn hình máy tính đồ họa thật chuẩn và ưng ý!

Một màn hình thiết kế đồ họa cần đảm bảo những yếu tố gì?

Khi bạn biết rõ mình cần gì cũng là lúc bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất. Tuy nhu cầu của dân thiết kế đồ họa thì vô số kể, có đồ họa “this”, đồ họa “that”, thậm chí có một số bạn mới vào nghề còn chưa thực sự biết mình cần gì. Nhưng hôm nay, Luna sẽ tóm gọn lại các nhu cầu cơ bản của các bạn thiết kế, làm phim để chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất, tránh việc có những nhu cầu không cần thiết dẫn đến đầu tư một cách lãng phí nha.

Một màn hình máy tính đồ họa nên có:

  • Độ phân giải cao đến rất cao

  • Màu sắc hiển thị chân thật

  • Thiết kế linh hoạt phục vụ cho các nhu cầu đa dạng như: chỉnh ảnh, dựng phim, web design …

  • Có các cổng kết nối phổ biến, tiện lợi

  • Bảo vệ mắt ngay cả khi làm việc lâu dài

Kinh nghiệm lựa chọn màn hình máy tính đồ họa

Căn cứ vào nhu cầu đồ họa đã nêu ở mục 1, dưới đây là những yếu tố cơ bản mà Tin Học Luna khuyên các bạn để ý khi chọn mua một chiếc màn hình nhé!

       1. Độ phân giải của màn hình

Bài viết liên quan  PC Gaming giá rẻ dưới 10 triệu hot nhất trong năm 2023

Khi nói về bất kì một chiếc tivi, máy tính, điện thoại người ta thường sử dụng cụm từ độ phân giải dành cho màn hình. Vậy độ phân giải là gì?

Độ phân giải màn hình, hiểu một cách đơn giản, là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Chỉ số này càng cao thì hình ảnh trên đó hiển thị càng chi tiết (tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố công nghệ, kích thước điểm ảnh… nhưng chúng ta không phải là dân kỹ thuật nên không bàn sâu ở đây)

Độ phân giải của màn hình dành cho các công việc thiết kế, làm phim được hiện nay nên có chất lượng tối thiểu là từ HD trở lên. Cụ thể ta có:

HD: Đây là tiêu chuẩn cho những màn hình có độ phân giải 1280×720 pixel và tỷ lệ khung hình 4:3 và cũng là độ phân giải tối thiểu nên có cho các công việc đồ hoạ.

Full HD hay FHD: Đây là tên gọi tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 1920×1080 pixel. Tỷ lệ khung hình của những màn hình này là 16:9 mang lại một không gian làm việc tốt hơn vì tương thích với hiển thị của các trang web, mạng xã hội, video… hiện nay. Nếu như bạn là một designer có ngân sách không mấy rủng rỉnh thì lựa chọn độ phân giải như thế này là đủ dùng và hợp lý nhất.

Quad HD (còn gọi là 2K hay QHD): Đây là tên gọi của của những màn hình có độ phân giải 2560×1440 pixel. Sự ra đời của độ phân giải này là nhằm nâng cao chất lượng hiển thị trên các màn hình Full HD truyền thống. Nếu bạn có quyết tâm đầu tư một em màn hình thật đẹp, thật đã thì nên lựa chọn em này.

Bài viết liên quan  Bí quyết chọn chuột chơi game bách chiến bách thắng

Ultra HD hay 4K: Đây là tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 3840×2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, cao gấp 4 lần so với chuẩn Full HD 1080p (1920×1080 pixel). Hiện tại, độ phân giải này đã được áp dụng vào thực tế trên các mẫu TV 4K. Theo Luna nhận xét, màn hình máy tính đồ họa độ phân giải 4K thật sự hơi quá sức với phần lớn designer

       2. Màu sắc hiển thị của màn hình

Các màn hình hiện nay thường có khả năng hiển thị từ 90% trở lên trong không gian màu sRGB. Phần trăm này càng lớn thì màu sắc hiển thị của màn hình càng chân thật. Đối với dân thiết kế, để một sản phẩm từ file thiết kế in ra thành phẩm có màu sắc gần nhất với lúc còn trên màn hình thì tỉ lệ sRGB nên từ 97% trở lên.

Nếu anh em không muốn chiếc poster của mình sau khi in ra có màu sắc bị lệch lạc thì đặc biệt lưu ý chỉ số này nhé. Nhớ chú ý cân bằng màu Spyder cho chuẩn là ta có thể yên tâm bàn giao file thiết kế để in cho khách hàng rồi.

       3. Thiết kế màn hình linh hoạt

Tùy vào nhu cầu công việc và mức độ chi trả của người làm đồ họa, tuy nhiên đây là một tiêu chí quan trọng giúp anh em có thể làm việc thoải mái và tiện hơn. Có những thiết kế yêu cầu góc nhìn đa dạng từ nhiều hướng khác nhau thì anh em chú ý nên lựa chọn màn hình có thể xoay ngang, xoay dọc được. Mặt khác, nên lựa chọn  loại màn hình dễ dàng tùy biến vị trí so với chân đế để có thể tùy chỉnh theo góc nhìn, giảm thiểu nhức mỏi cơ thể khi làm việc một thời gian dài.

Bài viết liên quan  Cách tải GTA 5 miễn phí trên điện thoại OPPO mới nhất 2023

       4. Cổng kết nối

Chắc chắn rồi, màn hình cho dân đồ họa sao có thể thiếu các cổng kết nối như HDMI hay Displayport 1.2.  Chất lượng hình ảnh thông qua HDMI sẽ tốt hơn so với các cổng kết nối còn lại. Nếu nhu cầu nhiều màn hình, bạn nên cân nhắc chọn lựa một mẫu sản phẩm có ThunderBolt 2.0 nhé.
      5. Chọn màn hình có công nghệ bảo vệ mắt

Bạn có thể lựa chọn những màn hình tích hợp công nghệ giảm ánh sáng xanh, tích hợp Reader mode, LG Flicker Safe, đặt chế độ Night light khi sử dụng vào buổi tối. Những loại màn hình như thế này rất dễ tìm trên thị trường hiện nay với giá cả hợp lý. Hãy đầu tư một chút để bảo vệ cho đôi mắt của mình về lâu về dài các bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình một chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu thiết kế đồ họa. Các bạn có thể tham khảo một số màn hình máy tính đồ họa mà Tin học Luna gợi ý tại đây!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram