Hướng dẫn sử dụng PC bền lâu

Các cụ có câu của bền tại người, máy tính đẻ bàn có bền hay không đôi khi cũng là do người sử dụng. Ngoại trừ những yếu tố khách quan giảm sút theo thời gian như cấu hình máy tính, về phía chủ quan, chúng ta có thể làm gì để giữ được sức khoẻ cho PC? Hãy cùng Luna điểm qua các thông tin hữu ích trong bài viết này nhé! 

Vệ sinh máy tính định kỳ

Giống như các thiết bị điện tử khác khi bị bụi tích tụ đóng két lại sẽ làm cho quá trình tản nhiệt khó khăn hơn. Bạn cần vệ sinh PC định kỳ để tránh trường hợp hệ thống tản nhiệt không hoạt động tối vì bụi bám nhiều bên trong.

Các bạn chú ý không mở máy tính để vệ sinh khi nó đang hoạt động hoặc được cắm bất kỳ dây cáp nào. Rút tất cả các loại thiết bị ngoại vi như cáp USB, cáp âm thanh, cáp video và đặc biệt nhớ rút cáp nguồn. Sau khi máy tính ở trạng thái ngắt kết nối hoàn toàn với nguồn điện và loại bỏ các loại cap, bạn có thể mở case ra và sử dụng bình xịt khí nén để hút bụi và dùng vải mềm để lau. Trong trường hợp bạn không sành sỏi điều này, tốt nhất nên gọi dịch vụ ngoài. Thời gian bạn nên vệ sinh định kỳ cho PC là 3 tháng.

Bài viết liên quan  Hướng dẫn cách tháo, lắp Card màn hình cho máy tính từ A – Z

Trang bị ổn áp điện

Máy tính để bàn rất nhạy cảm đối với những thay đổi đột ngột về dòng điện, nếu nguồn điện chập chờn kéo dài có thể làm hỏng ổ cứng hoặc nổ bo mạch. Trong trường hợp nguồn điện nhà bạn không ổn định, giải pháp tốt nhất là sắm một bộ ổn áp điện hoặc một bộ lưu điện – UPS để duy trì trong suốt quá trình sử dụng máy tính.

Tắt nguồn màn hình khi không sử dụng

Hầu hết chúng ta hay mắc phải lỗi này do các màn hình PC thường tự tắt sau khi chúng ta không sử dụng khoảng 5-10 phút. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là màn hình được tắt nguồn hẳn, bằng chứng là đèn báo trên màn hình vẫn nhấp nháy. Nếu để tình trạng này xảy ra một thời gian dài, đèn hình sẽ bị yếu (đối với màn hình CRT) hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng (đối với màn hình LCD). Do đó, bạn hãy chịu khó tắt nguồn màn hình mỗi khi không làm việc với máy tính nữa, để máy có thời gian nghỉ ngơi hồi phục “sức khỏe”.

Khám sức khỏe cho ổ cứng

Công việc này rất đơn giản, từ cửa sổ My Computer, bạn kích chuột phải lên biểu tượng ổ cứng muốn kiểm tra, chọn Properties/Tools/Check now. Bạn cũng có thể dùng các phần mềm chuyên nghiệp khác để kiểm tra kỹ hơn. Nếu chương trình phát hiện ổ cứng có nhiều lỗi hay bad sector thì bạn hãy ngay lập tức sao lưu các dữ liệu quan trọng rồi mới tiến hành sửa chữa.

Bài viết liên quan  Máy tính bàn không nhận chuột và bàn phím: Nguyên nhân và cách khắc phục

Dọn dẹp file rác trong máy tính

Trong quá trình sử dụng máy hẳn bạn đã cài khá nhiều phần mềm, có những phần cài không bao giờ sử dụng hoặc đã hết hạn từ lâu. Điều này không những gây ra phiền phức về mặt thông báo nhắc nhở của các phần mềm này hiện trên màn hình thường xuyên mà còn làm cho hệ thống ù lì chậm chạp hơn. Hãy dành thời gian để quét sạch các file rác vô dụng trên máy tính của bạn nhé!

Mặc dù đa phần các cửa hàng kinh doanh máy tính để bàn đều có chính sách bảo hành, thế nhưng mọi người cũng đừng do vậy mà lơ là vì nếu lỗi phát sinh từ phía khách hàng, tiệm sẽ có lý do để từ chối bảo hành. Để sở hữu một dàn PC chất lượng, chúng ta hẳn phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn, vậy nên đừng vì tiếc chút công sức mọn mà làm ảnh hưởng tới “đại sự” bạn nhé.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram