Hướng dẫn chọn cấu hình PC đồ họa chuyên nghiệp

Đối với dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, máy tính đồ hoạ không còn là “máy tính” mà là một chiếc cần câu cơm chính hiệu. Vì vậy trong bài viết này, Luna sẽ hướng dẫn các bạn cách đầu tư hợp lý cho 1 cấu hình PC đồ họa chuyên nghiệp.
Cũng giống như bất cứ sản phẩm công nghệ nào khác trên thị trường, PC đồ hoạ chuyên nghiệp (hay máy tính đồ hoạ chuyên nghiệp) đều đòi hỏi người mua/sử dụng cần có kiến thức nền tảng. Nếu không nắm rõ những điều này, bạn rất có thể sẽ gặp phải tình trạng ”tiền mất – tật mang” khi mua máy tính đồ hoạ.
Ngay trong bài viết dưới đây, Tin học Luna sẽ hướng dẫn cho quý khách hàng 3 bước để lựa chọn được dàn PC đồ hoạ ưng ý nhất  Đây là những kinh nghiệm và kiến thức được chúng tôi đúc kết trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh máy tính để bàn.

Bước 1: Xác định ngân sách và mục tiêu – Điều kiện tiên quyết khi mua PC đồ hoạ chuyên nghiệp

Build bộ PC đồ hoạ như thế nào là tốt nhất? Đây là câu hỏi mà nhiều người bắt đầu quan tâm tới PC đặt ra. Luna định nghĩa chữ “tốt” ở đây là điểm giao thoa giữa nhu cầu của bạn và mức ngân sách mà bạn có thể chi được, tránh việc nhu cầu “trên trời” nhưng ngân sách lại ở “dưới đất”.

Dựa vào kinh nghiệm tư vấn cho rất nhiều khách hàng tìm mua máy tính đồ hoạ đồ hoạ, Luna tạm chia ra thành 3 dạng nhu cầu về đồ hoạ như sau:

  • Nhóm chuyên thiết kế đồ họa 2D: Sử dụng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Indesign và Corel, Autocad 2D… Với nhu cầu này, bạn không cần phải sử dụng cấu hình máy tính quá cao. Ngân sách đầu tư cho PC của bạn có thể rơi vào 6-10 triệu là hợp lý.

  • Nhóm chuyên thiết kế đồ họa 3D: Sử dụng các phần mềm như Photoshop, Autocad 3D,  Maya, 3D Max, Blender, Unity và Cinema 4D, Lumion… Với nhu cầu này, bạn cần phải lựa chọn PC có cấu hình cao . Những thông số bạn cần chú ý đến như card đồ hoạ, CPU, độ phân giải màn hình… Ngân sách đầu tư cho PC của bạn có thể rơi vào 10-15 triệu là hợp lý.

  • Nhóm chuyên dựng video, kỹ xảo trong phim: Sử dụng các phần mềm cao cấp After Effect, Premiere, Audition và Sony Vegas… Đây là nhóm nhu cầu đồ họa nặng, ngoài các yêu cầu về cấu hình máy tính rất cao, các bạn còn cần chú ý đến quạt tản nhiệt, màn hình, chuột, các cổng kết nối…. Không có quy chuẩn nào về giá cho nhu cầu này. Giá càng cao, cấu hình càng khủng thì chắc chắn PC của bạn sẽ render video càng nhanh.

Bài viết liên quan  Cách bật NFC trên Xiaomi đơn giản nhất 2023

Bước 2: Xác định cấu hình bạn cần

Bước này nghe thì rất khó, rất chuyên môn nhưng thực hiện lại dễ vô cùng. Bạn hãy list ra cho mình một danh sách những phần mềm đồ hoạ hay dùng hoặc sẽ dùng, sau đó tìm kiếm trên google theo cú pháp “tên phần mềm + requirements“, ví dụ như “photoshop requirements” là sẽ tìm ra trang ghi cấu hình đề nghị. Những thông số này thường là của hãng sản xuất ra phần mềm nên thường rất chuẩn.

Các bạn lưu ý rằng đây là cấu hình tối thiểu để chạy thôi nhé. Đối với những file hoặc tác vụ nặng hơn thì đương nhiên sẽ cần cấu hình cao hơn để có thể chạy mượt nhất.

Bước 3: Lựa chọn máy móc, phần cứng

Đây là một bước đặc biệt quan trọng và là bước gần cuối cùng để đưa ra thành phầm cho bạn: 1 chiếc PC đồ hoạ chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu và chi phí có thể đầu tư (bước cuối cùng là bước thanh toán tiền thôi, haha)

Tốt nhất bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín để nhờ tư vấn, hoặc nên đi lựa chọn cùng một anh chị dân kỹ thuật nào đó. Tuy nhiên, Luna vẫn giải thích cho bạn hiểu một số điểm mấu chốt về phần cứng để các bạn có thể hình dung và hiểu được những gì mà anh chị tư vấn hoặc anh chị kỹ thuật nói với bạn nhé!

Bài viết liên quan  4 cái sướng khi dùng máy tính để bàn

Khi lựa chọn máy tính đồ hoạ, chúng ta quan tâm tới những phần sau:

  • Màn hình 

Đối với dân thiết kế đồ hoạ thì màn hình có độ phân giải càng cao, kích thước càng lớn thì càng tốt.  Ngoài ra các thông số về dải màu, góc nhìn của màn hình càng cao thì càng tốt các bạn nhé.

  • Mainboard

Nhiệm vụ của mainboard khá đơn giản khi chỉ là đồ chứa tất cả những linh kiện khác của máy gồm Core (CPU), RAM, VGA. Bạn nên chọn những loại main có khả năng nâng cấp sau này bởi vì hiệu năng của máy sẽ bị bóp theo thời gian khi nhà phát hành phần mềm tung ra bản cập nhật mới. Nếu như bạn đã từng là khách hàng cũ của Luna thì yên tâm nhé, chúng tôi nhận nâng cấp cho khách hàng cũ với chi phí cực thấp, gần như bằng giá gốc của linh kiện.

  • CPU, RAM

Các bạn có thể lựa chọn các thông số này căn cứ vào bước 2 chúng ta đã xác định được cấu hình thích hợp với phần mềm. Các bạn lưu ý rằng những thông số mà bạn xem được chỉ là cấu hình tối thiểu để chạy thôi nhé. Nếu có điều kiện kinh tế hoặc tác vụ thực hiện trên phần mềm quá nặng, thì các bạn vẫn nên đầu tư những cấu hình cao hơn một chút.

  • Nguồn (PSU)

Thông thường, chúng ta nên mua nguồn từ 350w-600w. Tránh các loại nguồn noname không rõ nguồn gốc. Bởi vì nguồn được ví như sức sống của cả hệ thống. Nếu như nguồn không ổn định, hay chập chờn thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các thành phần khác bên trong máy tính.

  • Card màn hình (VGA)

Bài viết liên quan  Tắt tin của người khác trên Facebook có biết không?

Nhiệm vụ chính của VGA là trích xuất, xử lý hình ảnh cho thùng PC, VGA càng cao cấp, chất lượng hình ảnh hiển thị càng xuất sắc. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá phung phí trong phần  tư một em card màn hình. Ví như nếu bạn chỉ chỉnh sửa ảnh hay edit vlog thông thường thì việc đầu tư ngay 1 em card màn hình chuyên sử dụng cho những hình ảnh ở chất lượng 2-4K 4k là không cần thiết.

  • Ổ cứng

Ổ cứng có 2 loại HDD vad SSD. Tốc độ của SSD nhanh và mạnh hơn HDD rất nhiều lần, tuy nhiên giá thành của SSD cũng cao hơn hẳn so với ổ HDD. Mặc dù vậy, nhu cầu sao chép, lưu trữ dữ liệu của anh em đồ hoạ là rất lớn, Luna vẫn khuyên bạn đầu tư một chiếc ổ SSD dung lượng lớn để làm đồ hoạ nha.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram