Coder chuyên nghiệp nên lựa chọn PC viết code hay laptop?

Có hai thứ mà lập trình viên giỏi nào cũng phải có. Thứ đầu tiên là một người thầy giỏi, động viên và dẫn dắt ta đi đúng hướng. Thứ còn lại chính là một chiếc máy tính nhanh, bền, tốt, luôn bên ta trên suốt quãng đường học tập và lập trình.

Máy tính như là một “người vợ” thứ hai của coder. Thế nhưng nên mua laptop hay PC viết code, chọn vợ như thế nào cho đúng luôn là một chủ đề được dân công nghệ bàn tán sôi nổi trong các diễn đàn. Ngày hôm nay, Luna cùng các bạn đào sâu và khám phá về cách chọn mua PC lập trình sao cho hợp lý nhất nhé. Let’s go!

PC viết code hay laptop nào mà chả lập trình được, vì sao phải chọn?

Đây là suy nghĩ của rất nhiều người mới bước vào học lập trình khi họ chưa hiểu ra vấn đề. Đương nhiên máy tính dạng nào cũng viết code được, nhưng xử lý tác vụ nhanh hay chậm mới là vấn đề chúng ta cần cân nhắc ở đây. Thử tưởng tượng, mỗi ngày bạn dùng laptop 8 tiếng, nếu máy bạn nhanh hơn 10% (giải thuật toàn & trích xuất dữ liệu) nghĩa là bạn đã tiết kiệm được 0,8 giờ, hay nói cách khác, một năm các bạn tiết kiệm được 292 giờ, và trong 4 năm là 1.168 giờ.

Mặt khác, việc lập trình cũng giống như các nghề sản xuất khác, muốn tốt cần phải có công cụ tốt. PC lập trình của bạn có chạy mượt trên các phần mềm viết code như PHP designer, Dreamweaver hay không cũng là điều bạn cần cân nhắc.

Bài viết liên quan  Có nên mua máy tính để bàn hay không?

Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải cân nhắc nên mua laptop hay PC viết code, sản phẩm nào sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn, mượt mà hơn.

Để làm rõ vấn đề này, Luna sẽ cùng với các bạn nghiên cứu trên 3 phương diện:

  • Hiệu năng trên giá thành

  • Khả năng nâng cấp, tùy biến và sửa chữa

  • Sự thoải mái

       1. Hiệu năng trên giá thành

Hãy xét về yếu tố chính tạo nên giá thành của một chiếc laptop hiện đại, đó là: cấu hình, thiết kế và thương hiệu. Trong khi đó một chiếc PC viết code thông thường được định giá dựa trên yếu tố chính về cấu hình, chính vì vậy sẽ có giá mềm hơn nhiều so với laptop.

Nếu bạn là người chăm lướt các diễn đàn công nghệ, các website mua bán máy tính thì hẳn sẽ nhận ra điều này. Cùng một giá tiền, nếu build PC ta có thể tậu được một dàn máy khủng với hiệu năng mạnh mẽ gấp 2 đến 3 lần so với việc mua laptop trong giá tiền đấy. Như vậy ta có thể thấy chi phí đầu tư của một PC “nhẹ” hơn đáng kể so với việc mua một em laptop có cấu hình đủ để code.

       2. Khả năng nâng cấp, tùy biến và sửa chữa

Đây cũng là một tiêu chí ăn điểm nữa của PC viết code. Một chiếc máy tính để bàn được cấu thành từ nhiều thành phần linh kiện riêng nên hoàn toàn có thể tháo lắp và thay thế dễ dàng. Hư hỏng cái gì thay mới cái đó, yếu cái gì nâng cấp cái đó. Hơn nữa, màn hình của PC là màn hình rời, bạn hoàn toàn có thể tự chọn kích cỡ màn hình phù hợp với nhu cầu viết code của mình.

Bài viết liên quan  Sự quan trong của bộ nguồn máy tính để bàn, bạn đã biết?

Mặt khác, PC có hệ thống tản nhiệt tốt hơn laptop (do laptop ưu tiên thiết kế nhỏ gọn) nên hiệu năng thực tế của PC sẽ tốt hơn hẳn so với laptop. Nếu cùng một cấu hình và có điểm benchmark như nhau nhưng khi ứng dụng vào thực tế thì PC luôn chạy mượt mà hơn so với laptop. Chưa kể đến thỉnh thoảng anh em coder sẽ đổi gió làm vài ván game thì PC sẽ là lựa chọn sáng suốt.

       3. Sự thoải mái

Tại sao Luna lại đề cập tới sự thỏa mái mà không phải tính linh động? Do đặc thù nghề nghiệp của lập trình viên không phải di chuyển nhiều, chủ yếu là ngồi viết code. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi lựa chọn sự thoải mái thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá.

Có người nói PC dùng thoải mái hơn nhưng cũng có người nói thích dùng laptop hơn. Theo Luna thì mỗi thứ đều cho bạn một sự thoải mái riêng biệt.

Đối với Laptop bạn có thể ngồi code ở bất cứ đâu mà không vướng dây điện, bạn có thể sử dụng laptop ở sofa, ở quán cà phê, hay thậm chí là nằm trên giường. Laptop cho bạn sự thoải mái về không gian làm việc cơ động.

Bù lại, PC lại cho bạn cảm giác thoải mái về không gian làm việc chuyên nghiệp. Mỗi khi làm việc bằng máy tính để bàn, bạn sẽ phải ngồi ngay ngắn trên ghế. Chính mức độ “nghiêm túc” của tư thế ngồi làm việc sẽ giúp bạn tập trung hơn để làm việc với tốc độ cao.

Bài viết liên quan  Top 7 địa điểm mua máy tính bàn uy tín tại TP.HCM

Tóm lại ở tiêu chí thứ 3 về sự thoải mái, laptop và PC lập trình không phân thắng bại. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của người dùng. Nếu thích cơ động bạn hãy chọn Laptop, còn nếu muốn làm việc chuyên nghiệp hơn bạn có thể chọn PC.

Tổng kết câu hỏi ”nên mua laptop hay PC viết code”

  • Về hiệu năng trên giá thành: Cùng một giá tiền, bạn sẽ tậu được PC cấu hình cao hơn laptop.

  • Về khả năng nâng cấp, tùy biến, sửa chữa: PC ăn điểm hơn hẳn laptop trong khoản này.

  • Về sự thoải mái khi làm việc: Laptop mang cho bạn sự cơ động, còn PC mang cho bạn sự chuyên nghiệp.

Hy vọng thông qua bài viết này, anh em lập trình viên hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn cho việc nên sở hữu 1 dàn PC viết code hay 1 em laptop.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram