Bạn biết gì về linh kiện được ví như khung xương khi build PC?

Nếu bạn đang tìm hiểu để mua một chiếc máy tính để bàn, chắc hẳn bạn sẽ nghe thấy cụm từ mainboard rất nhiều lần. Vậy mainboard là gì? Việc lựa chọn mainboard khi build PC liệu có ảnh hưởng đến giá trị sử dụng của chiếc máy tính trong tương lai? Ngày hôm nay Luna sẽ cùng bạn khám phá tất tần tật về mainboard của máy tính bàn nhé!

Mainboard là gì? Vai trò của mainboard đối với hệ thống máy tính để bàn

Mainboard hay còn được gọi là bo mạch chủ, hiểu đơn giản thì đây là nơi chứa tất cả những linh kiện khác của máy tính gồm Core, RAM, VGA. Nếu đang có ý định build PC thật chất lượng, linh kiện đầu tiên mà bạn cần để tâm đầu tiên hiển nhiên sẽ là mainboard.

Các chức năng chính của mainboard (gọi tắt là main):

 • Liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi thành một bộ máy thống nhất

 • Điều khiển tốc độ  và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị.

 • Điều khiển, phân phối điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên Mainboard.

 • Ngoài ra Mainboard còn là linh kiện quyết định đến “tuổi thọ” của nguyên một bộ máy vì chỉ có có “em nó” mới biết là “mình” có thể nâng cấp lên tới mức nào.

Bài viết liên quan  Cách định vị điện thoại Oppo trên iPhone chi tiết 2023

Mainboard bao gồm những gì?

Để tìm hiểu chi tiết về những thành phần có trong mainboard là một việc khá khó với đa số các bạn không theo ngành kỹ thuật. Tuy nhiên trong bài viết này, Luna sẽ giới thiệu sơ qua cho các bạn những bộ phận trong main, để chúng ta có cái nhìn tổng quan về việc lựa chọn mainboard cho máy tính để bàn. Cụ thể mainboard bao gồm những bộ phận cơ bản sau (Luna chỉ giới thiệu những bộ phận chủ chốt để các bạn dễ hình dung):

 • Socket CPU, CPU liên lạc với tất cả các thành phần còn lại thông qua Chip cầu Bắc.

 • Chip cầu Bắc: Trực tiếp quản lý VGA (Kể cả onboard hoặc khe cắm rời như AGP, PCIx) và RAM.

 • Chip cầu Nam: Quản lý hầu hết các thiết bị còn lại như: ATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN, chip Audio, các cổng USB, các khe PCI, chip SIO, chip BIOS…

 • Chip SIO: Quản lý các thiết bị như: Keyboard, mouse, FDD (ổ mềm), LPT (cổng máy in), Serial (cổng nối tiếp)…

 • Chip BIOS: Chứa đoạn chương trình CMOS SETUP, POST…

Cách lựa chọn mainboard phù hợp để build PC

Mặc dù lựa chọn mainboard là công việc đòi hỏi bạn cần am hiểu về kỹ thuật, tốt nhất bạn nên nhờ người có chuyên môn làm việc này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý để bạn có thể mô tả nhu cầu của mình cho người tư vấn để chọn được một bộ bo mạch chủ thích hợp nhất.

 • Xác định mức giá bạn có thể chi trả

Bài viết liên quan  5 sai lầm khi chọn mua máy tính đồ họa

Mainboard có nhiều loại giá khác nhau, tuy nhiên nếu main càng cao cấp, công việc nâng cấp máy tính sau này của bạn càng dễ dàng hơn.

 • Xác định loại cổng kết nối mà bạn cần

Để đảm bảo nó có hỗ trợ các tùy chọn kết nối bên ngoài mà bạn đang sử dụng, bạn cần kiểm tra cổng I/O trên bo mạch chủ. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sau này bạn làm việc trên máy tính có được thuận tiện hay không.

 • Xác định số khe RAM mà bạn muốn

Đối với nhu cầu làm đồ họa và chơi game, thì phải cần đến bộ nhớ RAM 16GB hoặc 32GB để đảm bảo các tác vụ xử lý, đa nhiệm mượt mà, số này tương đương với khoảng 2 đến 4 thanh RAM 8Gb. Nếu nhu cầu của bạn chỉ làm việc văn phòng và giải trí thông thường thì chỉ cần bộ nhớ RAM 4GB hoặc 8GB là đã có thể thoải mái sử dụng.

 • Xác định các loại khe cắm mở rộng

Hiện tại, có 2 loại khe cắm mở rộng được sử dụng phổ biến hiện nay: khe PCIe x1 (thường được sử dụng cho USB và ổ cứng SATA) và khe PCIe x16 dài hơn (được sử dụng cho card đồ họa, thẻ RAID và ổ cứng PCIe tốc độ cao như SSD Optane 905 của Intel ). Nếu bạn đang muốn lắp đặt một bộ PC có đầy đủ card đồ họa, thêm một vài ổ cứng SATA/ M.2, card âm thanh và video, thì nên sử dụng mainboard ATX hoặc Micro-ATX có tích hợp khe x16 và một hoặc hai khe x1.

Bài viết liên quan  Những mẹo nhỏ giúp sử dụng máy tính để bàn tiết kiệm điện hơn

Trên đây là các thông tin về mainboard dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về cách build PC. Bạn có thể dùng những thông tin này để miêu tả cho người làm kỹ thuật về chiếc main mà bạn muốn. Luna chúc các bạn xây dựng được chiếc máy tính để bàn bàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng với chi phí hợp lý nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về PC, nâng cấp máy tính.. đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc nút “Đăng ký tư vấn” ở ngay phía trên bạn nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) Telegram